ബെംഗളൂരു: കർണാടകയിലെ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (എഫ്എസ്എസ്എഐ) സംസ്ഥാനത്ത് വിൽക്കുന്ന പാനി പൂരി സാമ്പിളുകളിൽ 22 ശതമാനവും ഗുണനിലവാര നിലവാരം പുലർത്തുന്നില്ലെന്ന് കണ്ടെത്തി.
സംസ്ഥാനത്തുടനീളം പാനി പൂരിയുടെ 260 സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചതിൽ 41 എണ്ണത്തിൽ കൃത്രിമ നിറങ്ങളും അർബുദത്തിന് കാരണമാകുന്ന ഘടകങ്ങളും അടങ്ങിയതിനാൽ സുരക്ഷിതമല്ലെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. മറ്റ് 18 എണ്ണം ഗുണനിലവാരമില്ലാത്തതായി കണക്കാക്കുകയും അവ ഉപഭോഗത്തിന് യോഗ്യമല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്തു.
നിരവധി പരാതികൾ അതോറിറ്റിക്ക് ലഭിച്ചതിനെ തുടർന്നാണ് പാനി പൂരിയുടെ ഗുണനിലവാരം പരിശോധിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചതെന്ന് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ കമ്മീഷണർ ശ്രീനിവാസ് കെ പറഞ്ഞു.ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആവശ്യപ്പെടുന്ന ചാറ്റ് ഇനങ്ങളിൽ ഒന്നായതിനാൽ, ഇത് തയ്യാറാക്കുന്നതിലെ ഗുണനിലവാര പ്രശ്നങ്ങൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ഞങ്ങൾക്ക് നിരവധി പരാതികൾ ലഭിച്ചു. വഴിയോര ഭക്ഷണശാലകൾ മുതൽ അറിയപ്പെടുന്ന റെസ്റ്റോറൻ്റുകൾ വരെ, സംസ്ഥാനത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ ഔട്ട്ലെറ്റുകളിൽ നിന്നും ഞങ്ങൾ സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചു. ഗണ്യമായ എണ്ണം സാമ്പിളുകൾ ഉപഭോഗത്തിന് അനുയോജ്യമല്ലെന്ന് പരിശോധനാ ഫലങ്ങൾ വെളിപ്പെടുത്തി,” ശ്രീനിവാസ് പറഞ്ഞു.
ഭക്ഷണശാലകളിൽ രാസവസ്തുക്കളും ബ്രില്ല്യൻ്റ് ബ്ലൂ, സൺസെറ്റ് യെല്ലോ, ടാർട്രാസൈൻ തുടങ്ങിയ കൃത്രിമ കളറിംഗ് ഏജൻ്റുമാരും ഉപയോഗിച്ചതായി ഫലങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. ഈ കൃത്രിമ നിറങ്ങൾ ആരോഗ്യത്തിന് ഒരു പരിധിവരെ സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്ന് HCG കാൻസർ സെൻ്ററിലെ അക്കാദമിക് റിസർച്ച് ഡീൻ-സെൻ്റർ ഡോ. വിശാൽ റാവു വിശദീകരിച്ചു.
ലളിതമായ വയറുവേദന മുതൽ ഹൃദയ രോഗങ്ങൾ വരെ, ഈ കൃത്രിമ നിറങ്ങൾ നിരവധി ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് കാരണമാകും. അവയിൽ ചിലത് സ്വയം രോഗപ്രതിരോധ രോഗങ്ങൾക്കും വൃക്ക തകരാറുകൾക്കും കാരണമായേക്കാം. അവയുടെ ഉപയോഗം നിർത്തേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്, കാരണം , ഭക്ഷണം കാഴ്ചയിൽ ആകർഷകമാക്കുക അല്ലാതെ അവയ്ക്ക് മറ്റ് മൂല്യങ്ങളൊന്നുമില്ല ,” ഡോ. റാവു പറഞ്ഞു.
നിയമലംഘകർക്കെതിരെ സ്വീകരിക്കാവുന്ന നടപടികളെക്കുറിച്ചും ചെറിയ ഭക്ഷണശാലകളിൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ എങ്ങനെ നടപ്പാക്കാമെന്നും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഇപ്പോൾ പഠിക്കുകയാണ്. “ഈ രാസവസ്തുക്കളുടെ ആഘാതം മനസിലാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഫലങ്ങൾ വിശകലനം ചെയ്യുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ആരോഗ്യ വകുപ്പുമായി പ്രശ്നം ഉന്നയിച്ചിട്ടുണ്ട്,” ശ്രീനിവാസ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പൊതുജനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പരാതികളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മറ്റ് വിവിധ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ ഗുണനിലവാരം പരിശോധിക്കാനും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ വകുപ്പ് ആലോചിക്കുന്നുണ്ട്. കബാബ്, ഗോബി മഞ്ചൂറിയൻ, കോട്ടൺ മിഠായി എന്നിവയിൽ കൃത്രിമ നിറങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത് സമാനമായ റിപ്പോർട്ടുകളെ തുടർന്ന് അടുത്തിടെ കർണാടകയിലെ എഫ്എസ്എസ്എഐ നിരോധിച്ചിരുന്നു.