കറികളുടെ രുചി വര്ദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല ധാരാളം ആരോഗ്യഗുണങ്ങളും ജീരകവെള്ളം നല്കുന്നു. ദിവസവും ജീരക വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് വിവിധ രോഗങ്ങള് അകറ്റാൻ സഹായിക്കും.ദഹനവ്യവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നത് മുതല് ക്യാൻസറിനെ പ്രതിരോധിക്കുന്നത് വരെ ഇതില് ഉള്പ്പെടുന്നു.കൊഴുപ്പ് ഇല്ലാതാക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന എൻസൈമുകളുടെ ഉല്പാദനത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കാൻ രാവിലെ ഒരു ഗ്ലാസ് ജീര വെള്ളം സഹായിക്കും.
ഇത് മെറ്റബോളിസം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും മറ്റ് ദഹന പ്രശ്നങ്ങള്ക്കിടയില് വയറിളക്കം, ഓക്കാനം, എന്നിവ തടയുകയും ചെയ്യുന്നു.പ്രതിരോധശേഷി വര്ദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന പൊട്ടാസ്യത്തിന്റെയും ഇരുമ്ബിന്റെയും നല്ല ഉറവിടമാണ് ജീരകം. ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളാല് സമ്ബുഷ്ടമാണ്. കൂടാതെ അണുബാധയുണ്ടാക്കുന്ന ബാക്ടീരിയകളെ ചെറുക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന ആൻറി ബാക്ടീരിയല് ഗുണങ്ങളുമുണ്ട്.ജീരകത്തില് മഗ്നീഷ്യം, കാല്സ്യം തുടങ്ങിയ വിവിധ ധാതുക്കളും വിറ്റാമിൻ എ, ബി, സി എന്നിവയുടെ സമ്ബന്നമായ ഒരു നിരയും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
ഇത് അണുബാധകളെ അകറ്റി നിര്ത്താൻ സഹായകരമാണ്.ജീരക വെള്ളത്തില് തൈമോക്വിനോണ് എന്ന ശക്തമായ രാസ സംയുക്തം അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് കരളിനെ വീക്കത്തില് നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയും കരളിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യത്തിന് സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ജീരക വെള്ളത്തിന്റെ ആൻറി-ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഇഫക്റ്റുകള് വയറുവേദന, വയറുവേദന പോലുള്ള മറ്റ് അവസ്ഥകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വേദന കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
ജീരക വെള്ളത്തില് ഇരുമ്ബ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് രോഗപ്രതിരോധ സംവിധാനത്തെ മികച്ച രീതിയില് പ്രവര്ത്തിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. അണുബാധകളില് നിന്ന് ശരീരത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന വിറ്റാമിൻ എ, സി എന്നിവയും ജീരകവെള്ളത്തില് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.ജീര വെള്ളം ശ്വസനവ്യവസ്ഥയെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതിലെ ആന്റിസെപ്റ്റിക് ഗുണങ്ങള് ജലദോഷത്തിനും ചുമയ്ക്കും കാരണമാകുന്ന സൂക്ഷ്മാണുക്കളെ അകറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നു.